Make your own free website on Tripod.com

ENGLISH PAGE

 

 

ไฟล์เสียง mp3 เรื่องภาษาคน-ภาษาธรรม file1 (3.5Mb 30min) file2 (3.4Mb 30min)

mp3 "pasakon-pasatam" 16kbps 16kHz (in Thai) destribute freely not for sale

"พระสงฆ์ในภาษาคน(คนที่ไม่รู้ธรรม)คือคนห่มเหลือง แต่ในภาษาธรรมคือคุณธรรมในจิตใจคน มี4ระดับ โสดาบัน สกทาคามี อนาคามี อรหันต์"

ข้อความต่อไปนี้ คือคำตอบ ของคำถามที่คนมักถามว่าทำไมพุทธศาสนาไม่ได้ผล

*ถ้ายังไม่ได้โสดาบัน ไม่ต้องนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมใดๆ ;เปรียบเสมือน ยังไม่ได้ซื้อกระทะมา จะตอกไข่ก่อนก็ไร้ประโยชน์ ..

*หนังสือที่มีแนะนำในโฮมเพจนี้ เป็นหนังสือที่มีส่วนช่วยให้ผู้อ่านบรรลุโสดาบัน (แต่อย่าลืมว่าถึงอ่านอย่างดีแล้วก็จะยังไม่บรรลุธรรมทันที ) .

เพราะทุกวันนี้พุทธศาสนาเสื่อมเพราะรู้กันผิดๆ เพราะมองข้ามโสดาบัน ,ไม่รู้จัก, ฮาร์ดดิสซื้อมาใหม่ไม่เอฟดิสจะฟอร์แมทไม่ได้ คนธรรมดาจะนิพพานเลยไม่ได้ ..

ถ้าไม่บรรลุโสดาปัฏฏิผลแล้วไปทำสมาธิมากๆจะไม่ได้ตามรอยพระพุทธเจ้า แต่สุดท้ายเข้าเฝ้าซาตาน(satan)แทน มีฤทธิ์ เรียกปีติได้ ส่งคลื่นครอบงำคนอื่นได้ รายการทีวีที่ออกภาพคนแสดงพลังจิตหมุนช้อนได้เป็นของเก๊ เพราะฤทธิ์ของจริงครอบงำคนในห้องส่งให้เห็นของขยับ แต่กล้องทีวีถ่ายมาจะต้องเห็นไม่ขยับเลย

แบบที่1 ไม่บรรลุโสดาบัน (โสดาบันคือการบรรลุธรรมขั้นแรก ผู้แรกบรรลุธรรม ดวงตาเห็นธรรม สิ้นสงสัยในธรรม ว่ากันว่าฆาราวาสก็บรรลุ แต่ที่จริงบรรลุได้ทุกระดับ) หลงอยู่แค่ตรงนี้ เพราะฝ่าขั้นแรกไม่ได้ ; บ้างก็ชอบอ่านพระไตรปิฎกสารพัดที่พระยุคหลังเขียนกันต่อๆมา บ้างก็ทำตำรา บ้างก็เรี่ยไรเงินทอง บ้างก็สอนบุญ-บาป ซึ่งพุทธไม่มีบุญ-บาป มีแต่ศาสนาอื่น บ้างก็ดูวีดีโอ ดูหนัง บ้างก็นอนกับสีกา บ้างก็ค้ายาบ้า

หลงผิดทางแบบที่2 ไม่บรรลุโสดาบัน แต่ ทำสมาธิได้มากจนเกิดผลต่อจิต หลงไปมั่วซั่ว เห็นสิ่งต่างๆหลอนในจิตบ้าง บังคับจิตได้ แต่บางทีไม่ได้ก็นึกว่าเป็นปาฏิหาริย์ เกิดปิติสุขที่เหนือกว่ากามารมณ์ แล้วก็ยึดติดอยู่ตรงนี้แทน เหมือนพวกฤาษี ชีไพรในอินเดียสมัยก่อนพุทธกาล ได้แค่นั้น ไปต่อไม่ได้ แต่พระพุทธเจ้าไปต่อได้ คือรู้ว่าปีติ-ความสุขนี้ก็ยังไม่เที่ยง พอพ้นอันนี้ก็หมด ถึงนิพพาน; ส่วนพวกที่ว่านี้ จนตายก็ไม่ได้พบนิพพาน จนตายก็เกิดใหม่อีก อยู่ในสังสารวัฏดังเดิม *เอาชนะกามารมณ์ได้ แต่ ไม่เป็นพระอนาคามี เพราะไม่บรรลุโสดาบันมาก่อนเลยหลงปีตินี้จนถอนตัวไม่ขึ้น เขาอาจจะคิดว่าตนเองค้นพบวิชาใหม่ ทั้งที่จริงคืออานาปานสติหมวดที่3 คือหมวดของจิต คือขั้นที่ 9-12 นั่นเอง

ผมเชื่อว่า ใครที่ชวนคนให้ไปปฏิบัติธรรม เพื่อหวังลาภสักการะ แต่ไม่ให้ธรรมะแบบพุทธ ความศักดิ์สิทธิ์ของพุทธศาสนาจะลงโทษซักวัน คุณจะเห็นเอง ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ..

 

ขอขอบคุณ คุณลุงสิริ พานิช (หลานท่านพุทธทาส) ที่สนับสนุนผม

ศรัณย์ บุณยเกียรติ ..

Sign My Guestbook Guestbook by GuestWorldView My Guestbook

 

 

ช่วงที่ guestbook ไม่ work ผมใช้ mail แทน คลิ๊กที่นี่เพื่อ อ่าน

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูภาพจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

คลิ๊กที่นี่เพื่ออ่านคำตอบของคำถาม faq

ถ้าท่านศรัทธาในพระพุทธศาสนา กรุณาช่วยแนะนำเพจนี้ต่อไปด้วยครับ

ก่อนปรินิพพานพระพุทธองค์ได้ตรัสถามว่าถ้าภิกษุรูปใดมีความสงสัยข้องใจกินแหนงอย่างใดให้ถาม ไม่มีภิกษุรูปใดมีปัญหาใดที่จะทูลถาม พระพุทธองค์ได้ตรัสประทานโอกาสเช่นเดียวกันนี้อีกเป็นครั้งที่ 2 และ 3 พระอานนท์ได้กล่าวว่าน่าอัศจรรย์จริง พระพุทธองค์ได้ตรัสว่า "ดูก่อนอานนท์,เรารู้ดีว่าไม่มีภิกษุแม้แต่รูปเดียวในภิกษุสงฆ์นี้ ที่มีความกินแหนงแคลงใจ เพราะเหตุใด ดูก่อนอานนท์ ข้อนี้เป็นเพราะเหตุว่า แม้ว่าภิกษุรูปนี้มีคุณธรรมล้าหลังเขาที่สุดในที่ประชุมนี้ ภิกษุรูปนั้นก็ยังเป็นโสดาบัน ผู้เที่ยงแท้ต่อการลุถึงนิพพาน มีอันไม่ถอยกลับเป็นธรรมดา"

 

เว็ปไซต์ที่มีคนแลกเปลี่ยนลิ้งมายังที่นี่ ...

Civil Engineering Service (วิศวกรรมโยธาบริการ) ความรู้เกี่ยวกับเรื่องบ้าน-ก่อสร้าง ศูนย์ฝากขาย-ซื้อ-เช่า บริการ Crack บริการ Link ที่น่าเข้าชม
ภาพเจนนิเฟอร์ มีอะไรเกี่ยวกับพวกหนังๆ
ศ   า  ล   า   น   ก   น้   อ   ย
http://www.geocities.com/pisek/ สาระน่ารู้ ..
แผนที่กรุงเทพ
http://www.redirect.to/Buddha ข่าวของคณะทำงานใน กรรมการบริหารชมรมพุทธธรรมสภา
http://swthai.hypermart.net โฮมเพจชื่อสวัสดีประเทศไทย

http://www.siamhack.com/kob/joy.htm

รวมลิ้งค์ ...

 

------link picture

(c) 1999 by Saran Punyakirti

punyakirti@hotmail.com